Học liên thông đại học tiếng Trung cần điều kiện gì?

liên thông tiếng trung

Việc học liên thông đại học tiếng Trung là một hướng đi mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc. Vậy bạn cần đáp ứng điều kiện gì để có thể theo học hệ đào tạo này? Cùng đọc bài viết sau đây.

Điều kiện cần thiết để liên thông đại học tiếng Trung

Bạn muốn học liên thông tiếng Trung nhưng còn băn khoăn liệu bản thân có đủ điều kiện theo học hay không? Thực tế đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người khi chưa hiểu rõ về liên thông đại học.

Trước khi bắt đầu học liên thông đại học tiếng Trung, bạn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Dưới đây là những yêu cầu thông thường để tham gia vào chương trình học này:

• Đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng: Đây là điều kiện tiên quyết để bạn có cơ hội tham gia theo học chương trình này. Bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp/ cao đẳng và có bằng tốt nghiệp trung cấp/ cao đẳng hoặc tương đương.
  • Đạt kết quả tiếng Trung yêu cầu: Đối với liên thông tiếng Trung hệ đại học, bạn cần có trình độ tiếng Trung phù hợp. Thông thường, trường đại học sẽ yêu cầu sinh viên đạt được trình độ tiếng Trung tương đương HSK 4 trở lên. Vì thế, đối với những bạn đã học tiếng Trung trước đó hoặc thuộc đối tượng liên thông cùng ngành sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu bạn chưa biết gì về tiếng Trung, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ngay vào việc học và đạt được kết quả tốt khi thực sự chăm chỉ.
liên thông đại học tiếng trung
xét tuyển và thi tuyển là 2 hình thức tuyển sinh liên thông phổ biến hiện nay

Các hình thức tuyển sinh liên thông đại học tiếng Trung

• Hình thức thi tuyển: Đối với hình thức này bạn sẽ nộp hồ sơ và tham gia thi tuyển theo lịch mà nhà trường sắp xếp. Thông thường, với thí sinh tốt nghiệp trung cấp sẽ dự thi 3 môn (2 môn cơ bản và 1 môn cơ sở ngành), thí sinh tốt nghiệp cao đẳng sẽ dự thi 2 môn (môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành).
  • Hình thức xét tuyển: Một số trường đại học có các quy định riêng về quyền xét tuyển. Chẳng hạn thay vì tổ chức thi họ sẽ xét kết quả học tập, các loại chứng chỉ… Bạn cần tuân thủ quy định của từng trường và thực hiện đúng thủ tục xét tuyển.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo liên thông đại học tiếng Trung được thiết kế để giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Trung và hiểu sâu về văn hoá Trung Quốc. Chương trình này cung cấp các môn học chuyên ngành, như ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc, văn bản và diễn giải, dịch thuật và giao tiếp trong tiếng Trung.

Thời gian đào tạo trong chương trình liên thông đại học thường kéo dài từ 1,5 -4 năm, tùy thuộc vào trình độ tiếng Trung ban đầu của sinh viên. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng cấp tương đương với bằng đại học và có thể sử dụng nó để xin việc làm hoặc tiếp tục học cao hơn.

liên thông tiếng trung
Chương trình đào tạo liên thông đại học được xây dựng bài bản, khoa học

Nên học liên thông đại học tiếng Trung ở đâu?

Bạn có thể tham gia học liên thông tại các trường đại học Việt Nam hoặc các trường Đại học tại Trung Quốc.

• Học liên thông tại Việt Nam

Lựa chọn này phù hợp với nhiều người. Việc học trực tiếp ở trong nước có nhiều mặt thuận lợi, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc. Hơn thế nữa, có rất nhiều trường đại học đào tạo tiếng Trung chất lượng. Bạn cũng hoàn toàn có thể vừa học vừa làm, sắp xếp thời gian hợp lý để có thu nhập mà vẫn có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Dưới đây là một số trường đại học đạo tạo tiếng Trung tốt nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo: Đại học Mở Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM; Đại học Thái Nguyên.

Xem thêm: Top 5 trường đại học liên thông ngành ngôn ngữ Trung

•  Học liên thông tại các trường đại học Trung Quốc

Hình thức này cho phép bạn trực tiếp đến Trung Quốc và tham gia vào chương trình đào tạo liên thông tại các trường đại học Trung Quốc. Điều này giúp bạn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nâng cao trình độ tiếng Trung nhanh chóng.

Để học tại đại học tiếng Trung tại Trung Quốc, bên cạnh việc đáp ứng điều kiện xét tuyển, bạn cần chuẩn bị các thủ tục visa, chi phí sinh hoạt và học phí tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống và học tập tại quốc gia có nền văn hóa lâu đời như Trung Quốc.

liên thông tiếng trung
Hiện nay rất nhiều công ty trong nước và quốc tế có nhu cầu tuyển dụng nhân lực giỏi tiếng Trung

Cơ hội phát triển khi có bằng liên thông đại học tiếng Trung

Có bằng đại học tiếng Trung sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và cá nhân. Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được sau khi hoàn thành chương trình:

• Tăng khả năng giao tiếp và hiểu biết văn hoá Trung Quốc: Quá trình học tiếng Trung sẽ giúp bạn trở nên thành thạo trong giao tiếp hàng ngày và hiểu rõ văn hóa Trung Quốc. Điều này sẽ là một lợi thế lớn khi làm việc với người Trung Quốc hoặc trong môi trường giao tiếp quốc tế.
  • Mở rộng mạng lưới xã hội và cơ hội giao lưu văn hoá: Học tiếng Trung giúp bạn có cơ hội giao lưu, kết nối với sinh viên và giảng viên Trung Quốc. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội giao lưu văn hoá, trao đổi kiến thức và thực hiện các dự án hợp tác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về liên thông đại học tiếng Trung. Chúc bạn lựa chọn được môi trường học tập cũng như hình thức học phù hợp và có một sự nghiệp tươi sáng trong tương lai!